f
 


Tính Cách Trân Thú Và Kỹ Năng Tương Ứng Với Từng Loại

Thế giới trân thú trong TLBB thật mênh mông và có muôn vàn điều bí ẩn mà không phải ai cũng giải đáp hết được trong quá trình khám phá thế giới này. Mỗi người sử dụng Trân thú với một mục đích khác nhau: người thì muốn Trân thú giúp mình mạnh mẽ hơn trên quãng đường hành hiệp gian nan, giúp mình luyện cấp nhanh hơn, giúp mình phục hồi máu, khí hay với một số ít người thì Trân thú trở thành một phần của cái đẹp, một phần cá tính của chủ nhân. Tuy nhiên không phải ai biết sử dụng Trân thú cũng hiểu đúng về Trân thú. Qua bài viết này tôi sẽ chỉ ra một số quan niệm sai về Trân thú mà rất nhiều người chơi TLBB gặp phải, ví dụ như:

- Trân thú tính cách gì phải dùng đúng skill dành cho tính cách đó.
- Trân thú cứ có tư chất cao hơn là khỏe hơn
- AOE (skill đánh lan) ép vào Trân thú nào cũng gây sát thương như nhau vì tính theo điểm hỏa công, độc công ....
- Hổ đánh nhanh hơn ngựa (???)

Đẳng cấp sử dụng

Trân thú được chia thành nhiều chủng loại khác nhau và mỗi chủng loại có cấp độ sử dụng khác nhau (gamer chỉ có thể bắt, giao dịch, sử dụng Trân thú khi đủ cấp độ sử dụng mà Trân thú yêu cầu), cụ thể các cấp độ sử dụng gồm: 5-15-25-35-45-55-65-75-85 (và sau này sẽ có các cấp dùng 95-105) và có một điều mà không phải ai cũng biết, đó là không phải cấp sử dụng ghi trên Trân thú không phải lúc nào cũng phản ánh đúng sức mạnh của Trân thú. Một ví dụ đơn giản đó là Đường Lang (hay còn được gọi là bọ ngựa), khi bạn xem thông tinh Trân thú sẽ thấy cấp sử dụng là 5, nhưng trên thực tế sức mạnh của Đường Lang tương đương Trân thú có cấp sử dụng 35, lý do thật đơn giản và dễ dàng nhận thấy, đó là trên Huyền Vũ Đảo, Đường Lang trưởng thành đều ở lv35, nhưng khi thu phục về, Đường Lang có cấp sử dụng là 5, nguyên nhân của việc này thì không ai biết nhưng có lẽ là giúp quá trình hành hiệp của gamer được dễ dàng hơn. Tương tự với Rồng, Thần Xí Nga (nhận được trong event Thất Sắc Long Châu và Thất Tinh Toái Phiến) và Thánh Xí Nga (thu phục trên Ngân Ngai tuyết nguyên), cấp độ sử dụng ghi là 65 nhưng thực tế sức mạnh là của Trân thú 75, điều này cũng đồng nghĩa với việc các công thức tính độ tăng trưởng sẽ đem lại kết quả sai lệch, thường là bị tụt 1 cấp tăng trưởng so với thực tế (ví dụ tính ra là Trác việt nhưng thực tế chỉ là Kiệt xuất) vì thế đây là một trong những điều mà nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng Rồng và Xí Nga.

Độ tăng trưởng, điểm tăng trưởng và tư chất

Độ tăng trưởng

Một chú Trân thú khi bắt về hay Hoàn đồng ra đều đã có độ tăng trưởng mặc định (không giống như một số người mới chơi nghĩ rằng cộng một số điểm vào đâu đó hoặc có mánh khóe gì đó có thể giám định ra Trân thú Toàn mỹ, Trác việt ....) Độ tăng trưởng được chia thành 5 cấp độ từ thấp đến cao là: Sơ cấp - Xuất sắc - Kiệt xuất - Trác việt - Toàn mỹ và được quyết định bởi điểm tăng trưởng (được tính bằng công thức và bạn có thể tìm thấy phầm mềm tính điểm tăng trưởng tại phiên bản game bạn đang chơi.

Độ tăng trưởng càng cao thì hiệu quả đem lại khi Trân thú thăng cấp (level) và cộng điểm càng cao, đồng thời Trân thú có tư chất càng cao cũng đem lại hiệu quả cao hơn cho Trân thú. Vì thế tiêu chí hàng đầu khi sử dụng Trân thú đó là Trân thú phải có tư chất và độ tăng trưởng càng cao càng tốt. Tuy nhiên đây cũng là nơi mà nhiều người vướng vào một nhận định sai lầm nữa: quá coi trọng tư chất, tăng trưởng Trân thú mà quên đi cấp sử dụng (điều rất quan trọng quyết định sức mạnh của Trân thú). Nhiều người nghĩ rằng 1 chú hổ (cấp sử dụng 45) kiệt xuất tư chất 2000 sẽ mạnh bằng một chú ngựa (cấp sử dụng 75) kiệt xuất tư chất 2000 nhưng trên thực tế điều này hoàn toàn sai. Tuy chưa có công thức cụ thể nhưng tôi đã đưa ra cách tính (chỉ mang tính tương đối) để nhận xét về sức mạnh của Trân thú đó là: mỗi cấp tăng trưởng cách nhau 100 tư chất và mỗi cấp sử dụng cách nhau 100 tư chất

 • Ví dụ để mọi người tưởng tượng ra mối tương quan này đó là: 1 chú hổ kiệt xuất TC 2000 sẽ mạnh xấp xỉ = 1 chú hổ xuất sắc TC 2100 và xấp xỉ = 1 chú hổ sơ cấp TC 2200 ---- 1 chú ngựa kiệt xuất 2000 sẽ mạnh xấp xỉ = 1 chú hổ kiệt xuất TC 2300 ...

Ép Ngộ tính là để nâng cao TC Trân thú qua đó gia tăng sức mạnh, NT cao cũng chỉ nhằm mục đích lớn nhất là nâng cao TC,sau đó là đến mục đích nâng cao lv max cho Trân thú. Vì vậy, dù TC ban đầu có thấp hơn nhưng nếu thành công trong việc nâng cao Ngộ tính thì TC được cái thiện đáng kể, vì vậy TC gốc chỉ là để so xem nguyên bản thì con Trân thú nào TC cao hơn thôi chứ đừng nên dùng TC nguyên bản đó để so sánh sức mạnh hiện tại của Trân thú, bởi vì cho dù TC ban đầu thấp hơn nhưng NT cao hơn (dẫn đến TC cao hơn) thì vẫn sẽ mạnh hơn là TC ban đầu cao nhưng không được đầu tư ép NT cho xứng đáng.

Dạng tấn công và dạng tư chất của Trân thú

Trân thú được chia thành 3 dạng tấn công: Nội công - Ngoại công - Bình

Ngoài ra dù không được phân loại một cách chính thức nhưng tôi xin đề cập tới một số dạng tư chất điển hình của Trân thú: Dạng Trân thú Nội công - Ngoại công - Thể lực - Thân pháp và dạng Trân thú Bình.

Có thêm hình thức phân loại này là vì ở những dạng Trân thú nêu trên, một số TC (tư chất) trội hơn hẳn so với các TC khác:

 • Dạng Trân thú Nội công: TC Nội công, Trí lực trội hơn các TC khác. Thường thì dạng Trân thú này được dùng theo hướng tấn công (PK, săn boss, luyện cấp) nên chủ nhân đa phần là cộng hết điểm vào Nội lực nhằm tối ưu hóa sức tấn công. Nhưng đa phần mọi người mắc phải 1 sai lầm, đó là khi cộng hết điểm vào nội lực thì thân pháp sẽ rất thấp dẫn đến khả năng đánh trúng thấp, điều này không thể hiện rõ khi dùng Trân thú đi train nhưng nó được thể hiện rõ hơn khi dùng để săn boss và cực kì rõ khi dùng để PK. Nếu để thân pháp là tối thiểu, Trân thú lv 9x sẽ có xấp xỉ 100 điểm thân pháp và tỉ lệ đánh trúng sẽ chỉ ở mức dưới 2000 và thậm chí ở mức 1500 nếu Trân thú dó TC thấp. Điều này khiến cho Trân thú gần như mất tác dụng vì đánh hầu như là trượt, vì thế nếu bạn xác định ưu tiên dùng Trân thú nội công để PK thì nên cộng một lượng tương đối vào Thân pháp, như vậy Trân thú sẽ phát huy hiệu quả cao hơn.
 • Dạng Trân thú Ngoại công: TC Ngoại công, Thể lực và Thân pháp trội hơn các TC khác. Giống như dạng Trân thú nội công, dạng Trân thú này cũng được dùng chủ yếu theo hướng tấn công vì vậy cũng nên cộng một lượng điểm kha khá vào Thân pháp nhằm cải thiện khả năng đánh trúng. Dạng Trân thú ngoại có TC thân pháp cao hơn dạng Trân thú nội, vì thế sẽ không cần cộng điểm Thân pháp nhiều như Trân thú Nội công, các bạn nên tùy mục đích sử dụng mà điều chỉnh sao cho hợp lý.
 • Dạng Trân thú Thể lực: TC Thể lực trội hơn các TC khác. Dạng Trân thú này chủ yếu được sử dụng để bơm máu bằng Cộng sinh-Cao cộng sinh hoặc bơm khí-mana bằng Huyết tế-Cao huyết tế vì có lượng máu lớn. Ai chơi TLBB cũng nên sắm cho mình một chú Trân thú thể lực, như vậy chặng đường chinh phục thử thách sẽ bớt gian nan hơn.
 • Dạng Trân thú Bình: được chia thành 2 phân nhóm nhỏ: nhóm có tất cả các TC ngang bằng nhau và nhóm có Thân pháp, Thể lực và Nội công (hoặc Ngoại công) trội hơn các TC khác. Dạng Trân thú này không có gì đáng chú ý lắm ngoài việc có TC nội công (hoặc ngoại công) ngang bằng với thể lực.
 • Dạng Trân thú Thân pháp: đây là một dạng Trân thú rất thú vị nhưng bị lãng quên vì TC nội, ngoại công không được cao như dạng Trân thú nội hay ngoại, dạng Trân thú này có TC Thân pháp, Cường lực và Thể lực trội hơn các TC khác. Cá nhân tôi thấy dạng Trân thú này rất thú vị. Hướng đi chính khi dùng dạng Trân thú này đó là cộng toàn bộ điểm vào Thân pháp khiến cho khả năng né tránh, chính xác và hội công của Trân thú lên cao chót vót, điều này giúp cải thiện vấn đề sát thương thấp vì khi hội công cao và chính xác lớn thì Trân thú đánh sẽ rất ít khi trượt (nhất là khi PK những phái né cao) và sát thương Crit ra nhiều, nếu biết kết hợp skill đúng cách thì đây là một dạng Trân thú PK vô cùng hiệu quả.


Dạng tấn công ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sử dụng Trân thú, vì thế hãy chọn cho mình 1 chú Trân thú có dạng tấn công phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Về tính cách và skill Trân thú

Trong TLBB, Trân thú được chia thành 5 tính cách và mỗi tính cách có những skill mà hiệu quả được phát huy tối đa ở tính cách đó:

Nhát gan - Cẩn thận - Trung thành - Nhanh nhẹn - Dũng mãnh.

Các skill tương ứng với 5 tính cách:

 • Nhát gan:

Thống kích và Cao thống kích: skill đơn thể pháp công, tức là đánh mạnh vào mục tiêu, gây sát thương nội công cực lớn. Cách tính sát thương cho skill này khá đơn giản, dùng chỉ số nội công được ghi trên chú thích skill + với điểm nội công của Trân thú và chia 3 sẽ ra sát thương trung bình khi Trân thú đánh skill đó (cách tính sát thương này áp dụng cho cả đánh thường không skill và tăng giảm theo khả năng phòng thủ nội công của mục tiêu)

Hàn băng chú, Huyền lôi chú, Huyết độc chú, Liệt hỏa chú: skill đơn thể pháp công, dùng đòn tấn công có thuộc tính gây sát thương thuộc tính lên đối phương. Trân thú lv càng cao thì điểm thuộc tính càng cao, gây sát thương càng mạnh nhưng nếu mục tiêu có khả năng kháng thuộc tính cao thì đánh sẽ yếu đi khá nhiều.

 • Cẩn thận:

Phá triền và Cao phá triền: Giảm nội và ngoại thủ của mục tiêu trong vòng 30s, điểm nội ngoại thủ giảm được tăng theo cấp độ Trân thú, khi đã cast (xuất chiêu) thì chắc chắn trúng trừ trường hợp skill tương tự được một ai đó khác cast lên quái và cấp độ Trân thú của người đó cao hơn Trân thú của bạn (điều này được áp dụng tương tự với các skill của môn phái), lúc đó bạn sẽ thấy chữ "Miễn dịch" nhảy lên và skill mà Trân thú bạn vừa cast không có tác dụng, tôi tạm gọi hiệu ứng này là hiệu ứng Stack-Immune (cộng gộp và miễn dịch) Trong thời gian 30s hiệu quả của skill, nếu Trân thú của bạn tiếp tục cast skill đó thì thời gian sẽ được reset lại thành 30s, hoặc nếu Trân thú của ai đó lv cao hơn Trân thú của bạn cast skill đó thì sẽ chèn lên skill của bạn và skill của bạn sẽ bị Miễn dịch.

Hư nhược và Cao hư nhược: Giảm nội và ngoại công của mục tiêu trong vòng 30s, tương tự như Phá triền-Cao phá triền và cũng chịu hiệu ứng Stack-Immune.

- Linh động và Cao linh động: có khả năng làm giảm 30% sát thương mà Trân thú gánh chịu (50% với Cao linh động), Trân thú sẽ tự buff skill này lên nó (giống như pháp hồn, man lực ....) nhưng tác dụng không phải 100% mà chỉ là có tỉ lệ thành công nhất định và hiệu quả cao nhất là ở Trân thú Cẩn thận.

Hấp khí và Cao hấp khí: có tỉ lệ nhất định hấp thụ khí (hay còn gọi là mana) của mục tiêu. Tương tự như Linh động, Trân thú sẽ tự buff skill này lên mình và không phải cứ đánh là sẽ hút. Khi tấn công mục tiêu, nếu đánh trượt skill sẽ ko có tác dụng, khi đánh trúng gây sát thương cho mục tiêu, có thể Trân thú sẽ hút mana của mục tiêu và cũng có thể là không, vì vậy để sử dụng hiệu quả những skill dạng này, Trân thú cần phải có khả năng đánh trúng cao và khuyến cáo chỉ nên dùng với Trân thú Cẩn thận

Đả nộ và Cao đả nộ: có tỉ lệ nhất định hấp thụ nộ khí của mục tiêu và tương tự như Hấp khí-Cao hấp khí.

 • Trung thành:

Nội lực và Cao nội lực: có tỉ lệ nhất định gánh chịu một số trạng thái không tốt cho chủ (ví dụ như Cáp mô công, Chỉ điểm giang sơn, Phá triền, Hư nhược ....)

Trung tâm và Cao trung tâm: có tỉ lệ nhất định thay thế chủ nhân gánh chịu sát thương hội tâm (hay còn được gọi là sát thương Crit-Critical) Điều này không có nghĩa là Trân thú sẽ gánh hộ bạn toàn bộ sát thương mà chỉ giúp bạn giảm đi 1/2 sát thương đó thôi, ví dụ như đối phương gây sát thương Crit lên bạn, 1000 chẳng hạn, thì nếu skill Trung tâm-Cao trung tâm có hiệu lực, bạn sẽ chỉ phải chịu 500 sát thương và Trân thú của bạn sẽ thay bạn chịu 500 còn lại.

 • Nhanh nhẹn:

Phản kích và Cao phản kích: có tỉ lệ nhất định phản công đối phương. Trân thú sẽ tự buff skill này lên mình và chỉ phát huy hiệu quả khi bị đánh trúng (nếu đối phương đánh trượt thì Trân thú sẽ không phản kích lại) và dù đánh trúng cũng chỉ có tỉ lệ phản kích nhất định. Skill này không giống như tấn công 1 mục tiêu, nó có tác dụng trên tất cả các mục tiêu đang tấn công Trân thú của bạn, ví dụ như 20 con quái đang cũng đánh Trân thú thì cả 20 con đều sẽ có khả năng bị phản kích (phản kích đồng thời nhiều mục tiêu cùng lúc).

Phản chấn và Cao phản chấn: có tỉ lệ nhất định phản lại 50% sát thương mà đối phương gây ra cho Trân thú (75% với Cao phản chấn), quy luật giống như Phản kích-Cao phản kích. Điều đặc biệt ở skill này đó là sát thương phản chấn được tính = 75% sức tấn công của đối phương chứ không tính = 75% điểm sát thương mà Trân thú gánh chịu, ví dụ như khi đối phương đánh Trân thú mất 300 máu thì sát thương phản chấn sẽ không phải = 225 mà sẽ tính bằng 75% lực đánh gốc của đối phương mà ko tính đến phòng thủ của Trân thú, nghĩa là sát thương phản chấn lúc này sẽ khoảng 2000. Giới hạn tối đa của sát thương phản chấn là 2500 (cho dù đối phương có đánh mạnh hơn nữa thì Trân thú cũng chỉ có thể phản chấn tối đa là 2500 điểm sát thương). Giống như Phản kích-Cao phản kích, skill này cũng có khả năng gây sát thương phản chấn lên nhiều mục tiêu cùng lúc.

Vật ngã và Cao vật ngã: giảm 40% tốc độ di chuyển của đối phương trong 15s.

Cao hấp huyết (không biết Hấp huyết có tồn tại ko): có tỉ lệ nhất định hút 15% sát thương mà Trân thú gây lên mục tiêu trở thành máu của Trân thú. Đây là 1 skill rất hiếm (không bán trong shop KNB) và hầu hết những người sở hữu skill này là từ việc đào Bảo tàng đồ. Kết hợp skill này với Trân thú Nhanh nhẹn có Cao phản kích, Cao phản chấn thì hiệu quả đem lại sẽ rất cao.

 • Dũng mãnh:

Mãnh kích và Cao mãnh kích: skill đơn thể pháp công, tức là đánh mạnh vào mục tiêu, gây sát thương ngoại công cực lớn. Cách tính sát thương cho skill này khá đơn giản, dùng chỉ số ngoại công được ghi trên chú thích skill + với điểm ngoại công của Trân thú và chia 3 sẽ ra sát thương trung bình khi Trân thú đánh skill đó (cách tính sát thương này áp dụng cho cả đánh thường không skill và tăng giảm theo khả năng phòng thủ ngoại công của mục tiêu).

Liên kích và Cao liên kích: xuất 2 chiêu tấn công liên tiếp lên 1 mục tiêu (sát thương 1 chiêu = 1 lần đánh thường của Trân thú, tức là Liên kích sẽ gây sát thương gấp đôi sát thương thường). Đây là 1 skill vô cùng thú vị ở chỗ: Nó có thể dùng cho cả Trân thú Ngoại công và Trân thú Nội công vì nó không về tính sát thương theo nội công hay ngoại công mà chỉ đơn giản là xuất chiêu liên tiếp 2 lần. Và điều thú vị NHẤT ở skill này đó là: NÓ KHÔNG BAO GIỜ TRƯỢT (dù Trân thú của bạn có khả năng đánh chính xác cực thấp và bạn phải đối đầu với 1 CB với khả năng né lên tới 8000 hay 9000 nhưng khi Liên Kích được xuất ra thì đối phương chắc chắn lãnh sát thương) Điều này không phải ai cũng biết, vì thế khi thấy tôi ép Cao Liên kích vào 1 chú mèo Nhát Gan, nhiều người đã cười và bảo sao gà thế ... Tôi cũng chẳng biện minh gì, chỉ nói rằng đó là cách Angelica dùng Trân thú, vậy thôi.

Kết hợp skill cho Trân thú

Nhát gan - Cẩn thận - Trung thành - Nhanh nhẹn - Dũng mãnh.

Hiệu quả sử dụng skill bị ảnh hưởng lớn bởi thứ tự này: Nhát gan và Dũng mãnh xa nhau nhất vì thế khi bạn dùng Liên kích-Cao liên kích trên Trân thú Nhát gan, khả năng xuất skill này khá thấp, tương tự với các loại Chú (Huyền lôi chú, Liệt hỏa chú) trên Trân thú Dũng mãnh cũng xuất khá ít. Nhìn vào thứ tự trên các bạn có thể thấy Trân thú Nhát gan sử dụng skill của Trân thú cẩn thận khá hiệu quả, và Trân thú Trung thành có thể dùng skill của 4 tính cách còn lại 1 cách tương đối (có thể coi Trung thành là 1 tính cách BÌNH). Bí quyết thành công khi sử dụng skill Trân thú đó là nắm rõ tính chất của từng skill cho các tính cách. Như các bạn đã thấy, các skill như Phá triền, Hư nhược là những skill không trượt, tức là khi dùng không yêu cầu Trân thú phải có khả năng đánh trúng cao, tương tự với Liên kích, vì thế tại sao các bạn không nghĩ đến việc kết hợp những skill "KO TRƯỢT" này lên 1 chú Trân thú để tận dụng điểm cộng vào ngoại công, nội công nhằm tối ưu hóa sát thương (nếu bạn thích Trân thú của bạn có sát thương cực khủng mà ko phải lo lắng việc thân pháp Trân thú quá thấp) Tuy nhiên tôi không khuyến khích điều này, chỉ là gợi ý nho nhỏ, bởi vì thân pháp Trân thú thấp sẽ khiến đánh thường của Trân thú trượt nhiều. Nhiều người cho rằng ép 3 skill tấn công lên 1 con Trân thú sẽ khiến các skill chồng chéo nhau làm giảm khả năng xuất skill nhưng tôi không thấy vậy.

Tôi đã thử nghiệm trên 2 loại Trân thú Nhát Gan và Dũng Mãnh (Nhát gan: Cao thống kích, Liệt hỏa chú, Cao liên kích --- Dũng mãnh: Cao Liên kích, Cao mãnh kích, Huyền lôi chú) và quan sát rất kỹ tỉ lệ xuất skill. Kết quả cho thấy các skill đúng tính cách (Cao thống kích, Liệt hỏa chú ở Trân thú Nhát gan và Cao liên kích, Cao mãnh kích ở Trân thú Dũng mãnh) cứ hết delay (thời gian hồi skill) là tiếp tục xuất liên tiếp nhau và skill đệm khác tính cách (Cao liên kích trên Trân thú Nhát Gan và Huyền lôi chú trên Trân thú Dũng mãnh) xuất tuy ít nhưng rất ít khi chồng chéo lên các skill còn lại, và dù có chồng thì ngay sau đó các skill kia sẽ phát huy hiệu quả ngay chứ không khiến các skill đúng tính cách bị chậm nhịp, vì thế có thể nói nếu bạn muốn có 1 chú Trân thú chú trọng vào sát thương thì 3 skill tấn công là lựa chọn hàng đầu. Còn nếu bạn là người chắc chắn, muốn Trân thú vừa đánh mạnh vừa có khả năng hỗ trợ mình thì một chú Trân thú Nhát Gan (hoặc dũng mãnh) ép Phá triền-Cao phá triền hoặc Vật ngã-Cao vật ngã là một lựa chọn không tồi bởi thời gian hiệu quả của các skill này khá lâu, hơn nữa tính cách Cẩn thận cũng gần với Nhát Gan nên tỉ lệ xuất skill không thấp, trong vòng 30s đủ để Trân thú xuất tiếp skill mới nhằm reset lại countdown (thời gian đếm lùi 30s của skill) giúp cho tác dụng của skill không bị ngắt quãng. 

Đối với Trân thú Trung thành, hầu hết mọi người không đánh giá cao tính cách này, nhắc đến Trung thành là mọi người tặc lưỡi chê, nhưng bản thân tôi rất đánh giá cao tính cách này, bởi lẽ việc đỡ hộ chủ sát thương crit và các trạng thái xấu là chìa khóa cho những trận đánh lớn, khi bạn phải một mình đối đầu với nhiều đối thủ. Tuy nhiên tôi chưa thấy nhiều người sử dụng được một cách hiệu quả tính cách này. Điển hình nhất mà chúng ta có thể bắt gặp khắp nơi đó là Bác mã trung thành mà hầu hết người dùng đều sử dụng như 1 con Trân thú "tạm". Bạn có thể bắt gặp vô số những chú Bác mã trung thành được ép Cao phản chấn, Cao phản kích hay Cao mãnh kích, Cao liên kích ... và đó chính là lý do tại sao Trân thú Trung thành mất đi ý nghĩa thật sự của nó. Đúng như tính cách của nó, Trân thú Trung thành hy sinh bản thân vì chủ nhân: gánh chịu sát thương, hấp thụ các trạng thái xấu ... tại sao không tận dụng sự trung thành này để biến Trân thú của bạn trở thành một thần hộ mệnh? Tôi có thể gợi ý 1 hướng sử dụng Trân thú Trung thành một cách hiệu quả: Cao nhục tường, Cao nội lực, Cao trung tâm là 3 skill NÊN CÓ đối với 1 chú Trân thú Trung thành chuyên hộ chủ, 2 skill còn lại các bạn có thể chọn 1 trong các skill sau tùy mục đích sử dụng: Cao phá triền, Cao hư nhược, Cao vật ngã, Cao phản kích. Và điều cần lưu ý đó là bạn nên coi trọng Thể lực của Trân thú nếu dùng theo hướng này bởi lẽ khi active Cao nhục tường, cùng với tác dụng của Cao trung tâm, Trân thú sẽ mất máu vô cùng nhanh (nhất là khi đối đầu với nhiều kẻ địch). Máu của Trân thú nên đạt mức 20.000 hoặc hơn để đảm bảo Trân thú không thể bị hạ gục một cách dễ dàng trong khi bạn liên tục "tiếp máu" cho Trân thú đồng thời chiến đấu với kẻ thù mà không hề mất một giọt máu nào.

Nếu bạn muốn 1 chú Trân thú giúp mình loại bỏ nỗi khiếp sợ mang tên "bán nộ - full nộ" thì một chú Trân thú có Cao đả nộ quả thật là một sự giải thóat, tuy nhiên Trân thú như thế nào sẽ hiệu quả nhất? Tôi xin gợi ý về 1 chú Trân thú Thân pháp (Tuyết điêu là một lựa chọn không tồi). Một chú Trân thú Thân pháp với tính cách Cẩn thận và được cộng tòan bộ điểm vào thân pháp sẽ là nỗi khiếp sợ đối với ống Nộ khí của đối phương. Một chú Tuyết điêu TC Thân pháp cao, tính cách Cẩn thận và được ép skill hợp lý có thể khiến ống nộ của đối phương gần như luôn trong trạng thái trống rỗng bởi lẽ Cao đả nộ sẽ có hiệu quả liên tục khi mà Trân thú của bạn đánh gần như không miss phát nào. Đồng thời đối phương cũng sẽ phải lãnh chịu kha khá sát thương vì tuy yếu nhưng cú đánh nào cũng chính xác và crit nổ như mưa khiến cho bất lợi về nội ngoại công thấp được bù đắp đáng kể. Cách ép skill tôi khuyến cáo sử dụng cho 1 chú Trân thú như thế này: 1 skill active (chuyển sang công cụ nhanh) bất kì mà bạn thích, Bính mệnh (tăng 10 hội công và giảm 10% máu của Trân thú), Cao đả nộ (chống chỉ định dùng Cao hấp khí bởi lẽ lượng khí hút được không đánh kể trong khi đối phương hoàn toàn có thể tiếp thêm mana khiến cho skill này trở nên vô dụng), 1 Chú bất kì (Huyền lôi chú, Liệt hỏa chú ....) bởi lẽ skill này sức mạnh không phụ thuộc vào nội ngoại công mà tăng theo lv Trân thú, hơn nữa Cẩn thận gần với Nhát gan nên khả năng xuất skill không tệ, hội công Trân thú cao chót vót khiến cho Chú gây sát thương crit lên tục, skill còn lại các bạn có thể dùng 1 trong các skill sau tùy mục đích: Cao phá triền, Cao hư nhược, Cao vật ngã.

Đó là một số hướng dùng Trân thú khá hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo. Thế giới Trân thú vô vàn điều thú vị, mỗi người có cách dùng Trân thú riêng nên bài viết này chỉ là một số gợi ý nho nhỏ cho những bạn chưa hiểu rõ lắm về Trân thú, còn với những người đã có kinh nghiệm thì những điều này không có gì là lạ lẫm, và cũng sẽ có nhiều điều mà các bạn cho là bất cập, nhưng như tôi đã nói ở trên: phong cách là điều tạo nên sự khác biệt.  

Những thông tin thú vị khác về Trân Thú

- Kích cỡ Trân thú tăng lên khi Ngộ tính của Trân thú tăng.

 - Nâng ngộ tính có thể giúp nâng cao cách biệt level của Trân thú so với chủ (ở ngộ tính 0 Trân thú có thể cách chủ tối đa 5 lv, tức là nếu bạn lv 50 thì Trân thú chỉ có thể đạt tối đa là lv 55 nếu ở Ngộ tính 0, lúc này Trân thú của bạn sẽ không nhận thêm được điểm kinh nghiệm).

 • Ngộ tính 1 và 2: cách biệt 6 lv
 • Ngộ tính 3 và 4: cách biệt 7 lv
 • Ngộ tính 5 và 6: cách biệt 8 lv
 • Ngộ tính 7 và 8: cách biệt 9 lv
 • Ngộ tính 9 và 10: cách biệt 10 lv

Nếu Trân thú của bạn đã nâng ngộ tính và max lv mà bạn làm tụt ngộ tính Trân thú thì bạn sẽ không thể xuất chiến Trân thú và nếu bạn đưa Trân thú vào gửi Cửu châu thương hội, bạn sẽ không thể lấy nó ra được và sẽ cần nhờ người đủ cấp độ lấy nó ra bằng cách mua lại rồi đưa cho bạn. Ví dụ như nếu bạn lv 70, Trân thú của bạn ở NT5 và max lv 78, lúc này nếu Ngộ tính Trân thú bị tụt xuống dưới 5, bạn sẽ không thể xuất Trân thú và cần 1 người lv71+ lấy Trân thú ra giúp bạn nếu bạn lỡ tay gửi nó vào Cửu châu thương hội.

- Độ tăng trưởng của Trân thú càng cao thì việc ép 5 skill càng dễ dàng (ép 5 skill cho Trân thú Toàn mỹ dễ hơn Sơ cấp rất nhiều).

- Bạn có thể dùng Trân thú trưởng thành ép Ngộ tính cho bất kì loại Trân thú nào, chỉ cần cấp sử dụng bằng hoặc cao hơn cấp sử dụng của Trân thú mà bạn muốn ép ngộ tính. Ví dụ như bạn có thể dùng Chồn trưởng thành để ép Ngộ tính cho Hổ, đường lang ...

- Thọ mệnh của Trân thú tự động giảm khi Trân thú ở trạng thái xuất chiến, giảm nhanh hơn khi Trân thú chịu sát thương và giảm mạnh khi Trân thú chết.

- Để biết dạng thức ăn của Trân thú, bạn chỉ vào biểu tượng màu nâu nho nhỏ dưới cấp độ sử dụng của Trân thú, sẽ có bảng chú thích hiện ra dạng thức ăn của Trân thú: Thịt, Cỏ hoặc Ngũ cốc.

- Giống như các skill chuyển sang thanh công cụ, thức ăn của Trân thú cũng có thể được chuyển sang thanh công cụ để tiện dụng hơn, chỉ cần mở bảng Alt A ra, kéo thức ăn Trân thú và thả vào vị trí công cụ nhanh mà bạn muốn.

- Rồng, Thần Xí Nga, Thánh Xí Nga được ghi cấp sử dụng là 65 nhưng thực ra là 75, vì thế muốn tính chính xác độ tăng trưởng của chúng, bạn phải dùng công thức cho Trân thú 75.Xem tiếp: Giới Thiệu Các Loại Thú Cưỡi Khác Trong Game TLBB